Cơ hội việc làm ở TP Hồ Chí Minh cho du học sinh về nước

425 Lượt xem

Có một câu hỏi trăn trở nhiều bạn trẻ “ Du học sinh có nên về nước lập nghiệp?”. Thực ra thì đây là câu hỏi mà chúng ta nên dành thời gian để suy ngẫm và trả lời. Bởi vì nhân tài của chúng ta không hề thiếu, vậy tại sao họ lại lựa chọn việc ra nước ngoài làm việc mà lại không lập nghiệp ở quê nhà như kiếm việc làm tại thành phố hồ chí minh. Nơi nào có nhiều khó khăn thì sẽ có nhiều cơ hội cho nhân tài. Nhưng không hẳn chỉ là như vậy. Còn rất nhiều thứ mà cần phải suy ngẫm. Vậy cơ hội việc làm ở TP Hồ Chí Minh cho du học sinh về nước có thật sự tốt?

Những du học sinh chiếm một lượng khá lớn. Họ được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến nhất và chính họ là lực lượng nhân sự quan trọng trong quản trị nhà nước, doanh nghiệp… họ được đào tạo về kỹ năng, về kiến thức, ngôn ngữ, văn hóa bên ngoài. Họ hiểu được những nhà đầu tư nước ngoài muốn gì, cần gì. Nhưng tại sao những nhân tài này trở về nước kiếm việc làm tại thành phố hồ chí minh, xây dựng đất nước lại chiếm một con số vô cùng ít.

Xem thêm >> Tuyển việc làm tại Hồ Chí Minh

 

 

Đường về nhà còn gian nan lắm. Những du học sinh ai ai cũng đều có khát khao cống hiến công sức của mình cho đất nước nhưng vì sao chúng ta lại nói là gian nan. Bởi vì là chúng ta đã chào đón họ ra sao, tiếp nhận họ như  thế nào. Nhiều bạn  về nước nhưng lại bị dội gáo nước lạnh khi đối mặt với những mâu thuẫn của môi trường làm việc ở Việt Nam, những cung cách làm việc đã quá cũ, quá lạc hâu. Các bạn muốn đóng góp cho đất nước nhưng đất nước lại không dang rộng cánh tay chào đón họ thì liệu rằng họ quay về có là lựa chọn đúng đắn.

Những nhân tài này tại sao lại phải lựa chọn con đường ra đi khi không phải là kiếm việc làm tại thành phố hồ chí minh. Đó chính là vì những công sức họ bỏ ra lại không được công nhận. Những gì họ nhận được không xứng đáng với chất xám, với những gì bản thân họ bỏ ra. Đôi khi, chính vì cách thức làm việc đã quá lạc hâu, quá cũ khiến cho tài năng của họ dần bị thui chột khi kiếm việc làm tại thành phố hồ chí minh. Họ không có cơ hội để phát triển. Đó cũng là điều mà họ phải dứt áo ra đi. Việc làm thì nhiều, nhưng cái quan trọng là chúng ta chưa tận dụng được nhân tài sẵn có. Và đó cũng chính là lý do vì sao một du học sinh đầy tài năng khi về nước vẫn thất nghiệp. Vẫn rơi vào vòng luẩn quẩn của việc làm. 

Tuy vậy các bạn du học sinh cũng không cần quá thất vọng trước thực trạng trên. Vì ngay cả khi cơ hội tìm được việc làm ưng ý tại các công ty trong nước rất khó khăn, thì các bạn vẫn có thể tìm bến độ ở các công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam. Với vốn kiến thức sẵn có cộng với sự am hiểu văn hóa, ngoại ngữ, các bạn du học sinh chính là nguồn lực lao động mà các công ty tư nhân nước ngoài thèm khát. 

>>> Xem thêm cách viết CV hoàn hảo dành cho du học sinh: https://timviec365.vn/cv365/meo-viet-CV-du-hoc-sinh-hoan-hao.html