Nếu muốn xác nhận sơ yếu lý lịch xin việc phải làm sao?

2419 Lượt xem

Sơ yếu lý lịch xin việc là một tài liệu quan trọng cho người tìm việc khi nộp đơn xin việc.   Yêu cầu của một bản sơ yếu hiện nay chính là tất cả các thông tin trong nó phải chính xác và phải được xác nhận bởi Ủy ban nhân dân nơi người tìm việc đang sống.  Tuy nhiên, nhiều người không biết để xác nhận sơ yếu lý lịch thành công thì cần phải làm như thế nào.   Dưới đây là một số thông tin mà người tìm việc cần biết để có thể nhanh chóng xác nhận sơ yếu lý lịch hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Viết sơ yếu là một công việc mà cán bộ, công chức, người lao động, sinh viên và đặc biệt là người tìm việc cần làm để hoàn thiện những giấy tờ cần có trong hồ sơ xin việc làm của họ. Cơ quan có thẩm quyền chịu trách nhiệm xác nhận sơ yếu lý lịch của  bạn đó có thể là ủy ban nhân dân xã, phường nơi cá nhân người tìm việc cư trú và làm việc.

Sơ yếu lý lịch là một loại tài liệu cung cấp thông tin về danh tính của cá nhân như quy trình học tập và công việc, nhận dạng cá nhân, thành viên gia đình,….   Trước đây, sơ yếu lý lịch cho người tìm việc có hai hình thức áp dụng cho hai đối tượng khác nhau.   Đối với cán bộ, công chức, sử dụng sơ yếu lý lịch 2c và xin chứng nhận tại cơ quan quản lý đầu tư cho công chức.   Đối tượng thứ hai là người lao động còn lại sử dụng mẫu sơ yếu số 2 và phải xin xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú.

Đối với công chức trong trường hợp đầu tiên, việc xác nhận thông tin rất đơn giản vì hồ sơ được lưu giữ tại cơ quan, người có thẩm quyền sẽ so sánh sơ yếu lý lịch với hồ sơ đã lưu để xác nhận. Đối với những đối tượng khác còn lại, quá trình xác minh sơ yếu lý lịch xin việc sẽ là khác nhau  đối với từng địa phương khác nhau.   Cụ thể, có địa phương xác nhận sơ yếu lý lịch là đúng, nhưng có những xã lại xác nhận chữ kỹ của người kê khai, có những nơi khác lại ngay lâp tức đóng dấu mà không có thông tin xác nhận. Hơn thế nữa có không ít nơi còn tự cho mình cái quyền thêm nội dung không liên quan nhằm bôi nhọ mối quan hệ nhân thân của người lao động.

Trong các cách được thực hiện để xác nhận trên, chữ ký là hợp lý nhất.   Bởi vì người đó không thể hiểu được thông tin của từng cá nhân trong lĩnh vực cuộc sống của mình nên bất cứ ai tiết lộ thông tin thì người đó chính là người chịu trách nhiệm cuối cùng.   Do đó, với kiểu xác nhận này ứng viên tìm việc có thể xác minh danh tính của mình tại mọi địa điểm mà họ có tư cách pháp nhân, mà không cần phải đi đến nơi thường trú để  xin dấu xác nhận và đây cũng là một trong những phương thức xác thực sơ yếu lý lịch xin việc  được nhiều người lựa chọn và tin dùng nhiều nhất hiện nay.

Khi viết một bản sơ yếu lý lịch, người tìm việccần  phải  điền những thông tin đầy đủ gồm:

Thông tin cá nhân

Bao gồm cả bức chân dung chụp khuôn mặt có kích thước 4x6, khi xin con dấu, người tìm việc cần lấy dấu  vào cả bức ảnh có trên sơ yếu lý lịch.   Bên dưới   bức chân dung là thông tin về tên của họ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường chú. Lưu ý rằng thông tin cá nhân này phải khớp với thông tin trên thẻ chứng minh nhân dân.   Đây cũng là phần mà bạn cần phải trình bày số điện thoại để người sử dụng lao động có thể liên hệ với bạn khi có mong muốn mời bạn tham gia phỏng vẫn hay  nhận kết quả của quá trình tuyển dụng việc làm nhé!

Thông tin về bằng cấp

Trình độ học vấn: Đây là lớp từ lớp 1 đến lớp 12, nếu bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông thì ghi là 12/12, nếu bạn tốt nghiệp trung học cơ sở,viết là 9/12.

Trình độ học vấn: Mức độ thành thạo cao nhất bạn có thể đạt được là đại học, trung học, cao đẳng ...

Quá trình học tập và làm việc cho đến nay: Viết tên của trường bạn theo học theo thứ tự thời gian, thời gian đi học, tên trường.   Quá trình làm việc tương tự gồm có thông tin về tên đơn vị làm việc, thời gian làm việc, chức vụ.

Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng: Bạn cần trình bày thông tin này theo cách phù hợp với công việc bạn theo đuổi và thích ứng theo cách phù hợp với công việc nhất có thể.

Mối quan hệ trong gia đình

Cung cấp thông tin về họ tên, tuổi, nghề nghiệp, đơn vị công tác, địa chỉ của phụ huynh, anh chị em, và con cái.

Ngoài các thông tin trên, bạn cũng cần cung cấp thông tin về tôn giáo, trình độ chính trị, ngày nhập vào đoàn,  Đảng ...

Sơ yếu lý lịch được điền khá đơn giản, người tìm việc, sau khi hoàn thành sơ yếu lý lịch, cần mang thẻ  chứng minh nhân dân của mình tới cơ quan có thẩm quyền để tiến hành xác nhận nó.

Những điều bạn cần lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch xin việc

Sơ yếu lý lịch là cơ hội cho người tìm việc gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.   Bạn có được tuyển dụng bởi nhà tuyển dụng phụ thuộc phần lớn vào sơ yếu lý lịch.   Viết sơ yếu là một bước quan trọng trong quá trình tìm việc, nhưng nhiều người thấy khó viết sơ yếu.   Đặc biệt là các sinh viên mới tốt nghiệp viết sơ yếu lý lịch không thể tránh khỏi sai lầm.   Nhưng biết trước và tránh những sai lầm này chắc chắn sẽ giúp bạn sẽ mau chóng thuyết phục được nhà tuyển dụng hiệu quả nhất khi tìm kiếm việc làm.

Sai lầm cần tránh khi viết sơ yếu lý lịch:

Nội dung quá dài dòng

Nhà tuyển dụng chỉ có một thời gian rất ngắn để đọc sơ yếu lý lịch xin việc, vì vậy bạn cần phải tóm tắt nhưng vẫn có những thông tin cơ bản nhất.   Tránh xuất hiện những thông tin lan man dài dòng trong nội dung hồ sơ của bạn khiến nhà tuyển dụng cảm thấy chản nản mệt mỏi và chuyển ngay sang hồ sơ tìm việc làm khác.   Vì vậy, bạn mất cơ hội việc làm của bạn chỉ vì bạn không biết làm thế nào để quảng cáo mình trước nhà tuyển dụng hiệu quả nhất.   Ngoài hồ sơ của bạn, nhà tuyển dụng còn có nhiều ứng viên tiềm năng khác để  lựa chọn, do đó bạn cần thể hiện bản thân tốt để có thể thu hút người tuyển dụng.

Thông tin không chính xác

Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất đối với thông tin trong sơ yếu lý lịch là chính xác.   Nhiều người có tên khác với tên trong các giấy tờ để khi họ viết sơ yếu lý lịch, họ viết tên là biệt danh của mình trong cuộc sống.   Đây là một sai lầm, bởi vì các thông tin trên hồ sơ là hợp pháp do đó dù tên ngoài đời của bạn có gần gũi như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải viết tên của mình giống như trong chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu.

Thông tin số điện thoại là một yếu tố bổ sung, nhưng nhà tuyển dụng sẽ sử dụng thông tin này để liên lạc với bạn khi hồ sơ của bạn đáp ứng các yêu cầu để bước vào vòng tiếp theo.   Nếu thông tin về số điện thoại là sai, nhà tuyển dụng  sẽ không thể liên lạc với bạn và tất nhiên cơ hội việc làm của bạn sẽ bị mất.   Do đó, trước khi gửi hồ sơ của bạn cho  nhà tuyển dụng cần phải đảm bảo chắc chắn rằng những thông tin bạn kê khai  trong sơ yếu lý lịch xin việc  là chính xác nhất..

Chân dung mờ nhạt

Nhiều người chụp cảnh khá xem nhẹ ảnh chân xong đây lại là một trong những yếu tố được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm nhất hiện nay.   Sử dụng hình ảnh chụp quá lâu trước đây, hình ảnh mờ, kích thước không chính xác là sai lầm mà nhiều người mắc phải.   Người sử dụng lao động sẽ đánh giá thấp những người nộp đơn như vậy và họ sẽ không muốn mất thêm bất kì giây nào để phải đọc những  bản sơ yếu lý lịch như vậy nữa.   Ngoài ra, chân dung là yếu tố đầu tiên của sơ yếu lý lịch, chưa kể nhiều công việc đề cao về ngoại hình, vì vậy việc lựa chọn chân dung là điều bắt buộc.   Một bức ảnh chân dung 4x6, rõ ràng, nhìn thẳng về phía trước, lịch sự, khuôn mặt tươi mới có thể dành được điểm số cao trong mắt nhà tuyển dụng được.

Xuất hiện nhiều nơi tẩy xóa

Những bản sơ yếu lý lịch với nhiều thông tin tẩy xóa sẽ khiến bạn bị mất điểm ngay lập tức trong mắt nhà tuyển dụng.

Thông tin mà những người tìm việc cần phải trình bày trong sơ yếu lý lịch là khá nhiều nên khá khó có thể nhớ được tất cả.   Trong quá trình viết, người tìm việc phải có sẵn các tài liệu cần thiết, trong trường hợp cần thì chỉ cần lấy thông tin trên   các giấy tờ cần thiết đã chuẩn bị trước để điền vào là được.  Nếu bạn viết sai, đừng ngần ngại hủy bỏ hồ sơ của bạn và thay thế nó bằng một hồ sơ mới và viết nó một cách cẩn thận ngay từ đầu.

Lỗi chính tả

Đây cũng là một sai lầm mà nhiều người hay gặp phải nhất khi viết sơ yếu lý lịch.   Lỗi chính tả, ngữ pháp hoặc dấu chấm câu đảm bảo bạn không được dính phải.   Bởi vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá khả năng giao tiếp của bạn cũng như việc bạn cẩn thận. Khi bạn đã hoàn tất hồ sơ, hãy đọc lại nhiều lần để đảm bảo rằng bạn không mắc lỗi chính tả nào.   Thể hiện bản thân như một người chuyên nghiệp tại thời điểm nộp đơn.

Thiếu  thông tin dấu xác nhận

Nhiều người sau khi hoàn thành thông tin trong bản lý lịch nhưng không có dấu  xác nhận.   Bản lý lịch không có con dấu được coi là vô hiệu.   Sơ yếu lý lịch phải được đóng dấu bởi chính quyền địa phương về tính chính xác của sơ yếu lý lịch. Ngoài ra dấu xác thực cũng phải được đóng dấu trên bức chân dung  cùng với chữ kỹ của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây chính là những giải đáp về câu hỏi xác thực sơ yếu lý lịch xin việc  cần những gì và kèm theo đó là một vài lưu ý đắt giá giúp bạn hiệu quả trong việc hoàn tất sơ yếu lý lịch của mình.

Chúc bạn nhận được nhiều thông tin hay nhất từ bài viết và có thể mau chóng tìm kiếm việc làm thích hợp!