Tân sinh viên tìm việc làm ở Hồ Chí Minh, cẩn thận sập bẫy đa cấp

610 Lượt xem

Những ngày gần Tết, nhiều doanh nghiệp đang tuyển nhân viên quảng cáo, phát tờ rơi, phát quà khuyến mãi, bán hàng… Đây là những công việc mà tân sinh viên tìm việc làm ở Hồ Chí Minh có thể làm thêm trong dịp mới nhập học. Chỉ với 2-3 tiếng/1 ca, thu nhập khoảng 200.000  -300.000 đồng, nhiều bạn sinh viên có thu nhập khá ổn.

Nhiều bạn chọn tìm việc làm ở Hồ Chí Minh như đi phát tờ rơi, tờ quảng cáo ở cổng trường, cổng chợ…Đây là công việc rất phù hợp với sinh viên. Mặc dù phải đi bộ nhiều, bụi bặm nhưng thu nhập cũng khá, 200k/ca/3 tiếng.

Tìm việc làm ở Hồ Chí Minh sập bẫy đa cấp

Ở các khu trung tâm thương mại lớn như Big C, Metrol, Vincom… không khí mua sắm ngày càng nhộn nhịp. Rất nhiều sinh viên trong bộ đồng phục tươi tắn đứng tiếp thị cho các mặt hàng như điện thoại, mỹ phẩm, đồ nội thất…Công việc không  vất vả lắm, có thể làm theo ca từ 6h sáng đến 2h chiều, lương từ 2 triệu rưỡi đến 3 triệu, tùy theo từng hãng. Đây cũng là những trung tâm có tuyển việc làm ở Hồ Chí Minh hấp dẫn đối với các sinh viên.

 

Làm thêm rất hữu ích vừa kiếm thêm thu nhập, vừa có được kinh nghiệm sống. Tuy nhiên, rất nhiều bạn sinh viên bị “sập bẫy” khi tìm việc , rơi vào cảnh túng bấn.

Bạn Tuấn Tú (Sv năm 1, Đại học Quốc gia) kể : “ Em đến trung tâm giới thiệu tìm việc làm ở Hồ Chí Minh thì được giới thiệu đi trực tổng đài điện thoại. Họ bắt phô tô chứng minh thư, nộp phí 200k, lúc đầu em thấy xót tiền nhưng họ bảo thu nhập khá, có thể kiếm 2 triệu một tháng. Nhưng khi mang giấy giới thiệu của trung tâm sang công ty thì họ cũng bắt đặt cọc 500.000 và mua hồ sơ ứng viên tuyển việc tại Hồ Chí Minh 100.000 mới nhận làm. Em không có tiền, xin rút lại nhưng bên trung tâm không giữ lời hứa lại bảo họ chỉ có trách nhiệm đưa em sang đó. Thế là mất trắng 200k và cả buổi sáng nghỉ học.”

Trường hợp bạn Vũ Văn Thái ( Sv năm 1, ĐH Thương Mại) cũng thảm hại. Thái được một người bạn gái mới quen trên xe bus rủ đi chơi đêm Noel ở một Công Ty bán hàng đa cấp. Đến đó thấy không khí sôi động, các bạn trẻ cũng bằng tuổi mình có khả năng thuyết trình trước hàng nghìn người, lương tháng lại rất cao toàn tiền chục triệu... Được các bạn tận tình “chăm sóc”, chỉ cho con đường làm giàu nhanh nhất, Thái không ngần ngại vay mượn bạn bè, vay nặng lãi, tổng cộng là hơn 3 triệu, trong một buổi chiều Thái có được tấm thẻ nhân viên kinh doanh. Nhưng chỉ sau 2 tuần, Thái tự “rút lui” , lí do là: “Mình thấy mất quá nhiều thời gian vào đó, lúc nào cũng chỉ nghĩ đi làm, tìm khách hàng và chăm sóc mà quên cả ăn, học. Kì thi vừa rồi trượt mấy môn”.

Không chỉ ảnh hưởng đến việc học hành, mà số nợ của Thái cũng khiến cậu sinh viên này đau đầu, lo trả nợ. Số vay lãi ngày càng tăng cao, bạn bè suốt ngày gọi điện thúc giục đòi tiền. Thái tâm sự: “ Mình dành dụm tiền ăn, tiền mua vé tàu mẹ gửi ra để trả nợ, giờ lo kiếm tiền về quê chứ chẳng còn tâm trí nào mà học hành”.

Cảnh giác với nhiều mánh khóe

Có thể thấy, trên khắp các cổng trường, cổng chợ gần đây dán rất nhiều giấy giới thiệu để sinh viên có theer tìm việc làm ở Hồ Chí Minh . Tuy nhiên lại không thông tin rõ về công việc, địa chỉ mà chỉ tuyển nhân viên năm 1, năm 2. Điều đáng nói ở đây là, rất nhiều bạn sinh viên đã bị lừa.

Cũng vì tìm việc trên tờ rơi mà bạn Phùng Văn Tùng ( sinh viên năm 2, Đại học Giao thông) bị lừa mất xe Sirious. Tùng vừa khóc, vừa kể lể: “ Em thấy tờ rơi có tuyển nhân viên bán hàng , lương cao, có thưởng nên gọi điện đến xin phỏng vấn. Được một anh giới thiệu là thư kí hẹn gặp ở quán nước, anh hỏi mấy câu về học hành, đã đi làm ở đâu chưa…Sau đó anh bảo bạn anh gọi có việc, em đợi anh ở đây. Anh mượn xe và để lại cho em cardvisit và chiếc laptop Lenovo. Nhưng đợi hơn một tiếng không thấy anh quay lại, em gọi theo số điện thoại thì thuê bao, xem laptop thì bị hỏng”.

 

Không chỉ riêng Tùng, còn rất nhiều trường hợp bị sập bẫy như vậy.

 

Là sinh viên năm 4, có kinh nghiệm tìm việc làm thêm, bạn Phan Thị Hồng chia sẻ: “ Nếu muốn tìm việc làm ở Hồ Chí Minh thì tốt nhất nên nhờ người thân giới thiệu. Vì đó mới đảm bảo được công việc và tiền lương cho bạn. Qua trung tâm thì phải hỏi ý kiến bạn bè xem trung tâm đó có tin cậy hay không, vì không phải trung tâm nào cũng là lừa đảo. Và tránh tìm việc qua tờ rơi, mình thử nhiều lần rồi nhưng toàn thất bại và không đáng tin”.