Hành trang nào cần mang theo khi tìm việc trái ngành

1005 Lượt xem

Hầu hết, sinh viên mới ra trường ai cũng muốn được làm đúng với ngành mình học, nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Một sự thật, bạn nên biết đó là nghề chọn mình, chứ không phải mình chọn nghề. Vậy bản thân chúng ta, cần trau dồi những kỹ năng gì để có thể sinh tồn với một công việc không liên quan đến chuyên môn của mình. Đừng quá lo lắng, hãy cũng chúng tôi tìm hiểu những kĩ năng để thay đổi bản thân nhé.

Thay đổi bản thân bằng cách sử dụng kĩ năng thích ứng

Xã hội ngày càng phát triển, lao động có nhu cầu tìm việc không đếm hết, vì vậy để tồn tại được đòi hỏi bạn phải là người nắm bắt tin tức nhanh nhạy, thích ứng nhanh với môi trường sống, không ngừng học hỏi để tiến lên. Ví dụ, bạn là một sinh viên sư phạm, nhưng nghề báo lại bén duyên với bạn, lúc này môi trường mới của bạn đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, chắc chắn rằng nếu bạn không tự thay đổi mình để thích ứng với môi trường thì sớm muộn gì bạn cũng tự tạo ra cho mình áp lực và tự bỏ việc mà thôi.

 

Hanh trang nao can mang theo khi tim viec trai nganh

 

Việt Nam đang phải đối mặt với con lốc việc làm và có tỉ lệ sinh viên thất nghiệp cao

Thành thạo kĩ năng giao tiếp

Trong quá trình đi tìm việc, nếu bạn không trang bị cho mình kĩ năng giao tiếp thì đây sẽ là một thiếu xót rất lớn, nó có thể khiến bạn không tìm việc được. Kĩ năng này khá quan trọng nó được sử dụng trong các buổi phỏng vẫn tìm nhân sự, bạn thử nghĩ xem nếu có một hồ sơ ứng viên ứng tuyển vị trí cùng với bạn, họ học xin việc đúng với chuyên ngành lại có kĩ năng giao tiếp, so với bạn một ứng viên tìm việc trái chuyên ngành lại không biết cách ăn nói linh hoạt. Vậy nhà tuyển dụng sẽ chọn ai Ngoài ra, nếu sở hữu cho mình kĩ năng này nó hỗ trợ bạn rất nhiều trong công việc cũng như tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng,…

Kỹ năng làm việc nhóm

Một khi bạn đã đi làm thì dù đúng ngành hay trái ngành, bạn đều phải trang bị kĩ càng cho mình kỹ năng làm việc nhóm. Nhiều ứng viên tìm việc đúng với chuyên ngành nhưng lại không biết cách hòa đồng với đồng nghiệp, từ đó không biết cách phát triển năng lực của mình chỉ vì thiếu kĩ năng làm việc theo nhóm.

 

Hanh trang nao can mang theo khi tim viec trai nganh

 

Hãy chuẩn bị cho mình thật kĩ các kĩ năng cần thiết khi đi xin việc

Vì vậy, để phát huy tối đa khả năng của mình, bạn hãy học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân, biết lắng nghe, có trách nhiệm, có tinh thần đoàn kết, gắn kết mối quan hệ,…

Kỹ năng tự học hỏi và tích lũy kiến thức

Ban đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tìm việc trái ngành. Bạn phải mất đến 4 năm đại học để học các kiến thức chuyên ngành, giờ đây đi làm lại là một lĩnh vực mới. Lúc này, bạn đừng nản trí. Lúc này nếu không có tính tự giác, chủ động tiếp thu kiến thức thì thật khó để bạn có thể thành công với công việc mà mình đã chọn. Ngoài ra, để có thể tìm việc làm trái ngành hiệu quả bạn cần một bản CV xin việc hoàn hảo và phù hợp với bản thân vừa thể hiện năng lực của bản thân vừa đáp ứng được tiêu chí tìm kiếm ứng viên của nhà tuyển dụng, và hơn hết để tự xây dựng một mẫu CV xin việc là điều rất tốt thời gian chính vì vậy việc tham khảo những  bí quyết viết cv cho người muốn chuyển việc là việc cần thiết để bạn nhanh chóng tìm kiếm được vị trí việc làm phù hợp với bản thân.

"Hành trang nào cần mang theo khi tìm việc trái ngành"  là những kỹ năng mà bạn bắt buộc phải có nếu như bạn muốn bản thân có thể vững vàng bước đi trên con đường tìm việc trái ngành. Bạn hãy bắt tay học hỏi và làm ngay đi nhé.