Làm thế nào để đơn xin việc của bạn thuyết phục nhà tuyển dụng

1479 Lượt xem

Các mẫu đơn xin việc dù là được làm trực tuyến hay trên giấy là bước quan trọng đầu tiên để ứng viên được phỏng vấn.  Mặc dù một số nhà tuyển dụng thích CV xin việc hơn nhưng phần lớn các doanh nghiệp yêu cầu ứng viên điền vào mẫu đơn xin việc để kiểm chứng lại thông tin của ứng viên lần nữa. Vậy làm thế nào để tạo đơn xin việc và thư xin việc thuyết phục các nhà tuyển dụng? Tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Mục đích của đơn xin việc

đơn xin việc

Nhiều nhà tuyển dụng thích đọc đơn xin việc thay cho CV vì nó giúp chuẩn hóa các thông tin của ứng viên. Điều này có thể được xem là công bằng hơn bởi vì các nhà tuyển dụng có thể so sánh các ứng viên một cách dễ dàng. Nhược điểm là cách tiếp cận chuẩn hóa này cũng cho phép các nhà tuyển dụng lọc ra các ứng viên không phù hợp một cách nhanh chóng (đôi khi điều này thậm chí được thực hiện bằng máy tính), vì vậy điều quan trọng là bao gồm tất cả thông tin cần thiết để đưa ra trường hợp của bạn. Nhà tuyển dụng sử dụng các đơn xin việc bằng văn bản để chọn ứng viên để phỏng vấn, và cũng có thể tham khảo thông tin trên biểu mẫu cv trong cuộc phỏng vấn. Đó là một ý tưởng tốt để giữ một bản sao để bạn có thể nhớ những gì bạn đã viết.

Những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong các đơn xin việc của bạn là: Bạn có đáp ứng tiêu chí của họ không? Thông tin này cho phép họ lọc các ứng viên vào một 'danh sách dài'. Đảm bảo bạn kiểm tra mô tả công việc và chứng minh rằng bạn khớp với các yêu cầu. Và điều còn lại là bạn có nổi bật so với các ứng viên khác không? Đây là những gì giúp các nhà tuyển dụng đưa ra danh sách rút gọn của họ để phỏng vấn và giải quyết bài toán tìm nhân sự cho doanh nghiệp. Nếu các ứng viên khác có bằng cấp tương tự, đó có thể là kinh nghiệm làm việc của bạn hoặc các hoạt động ngoại khóa tiết lộ tiềm năng việc làm của bạn.

Cách hoàn thành mẫu đơn xin việc

Chuẩn bị cho bản thân

Hoàn thành tất cả thông tin cơ bản của bạn với nhau: chi tiết cá nhân, giáo dục, v.v. Liên hệ với những người bạn muốn sử dụng làm trọng tài, để được họ cho phép và xác nhận chi tiết liên hệ của họ. Hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn công việc. Hãy suy nghĩ về những gì bạn phải cung cấp và những gì làm cho bạn nổi bật.

Tìm hiểu xem nhà tuyển dụng muốn gì

Kiểm tra ngày kết thúc; nếu có thể, nộp đơn trước thời hạn. Một số nhà tuyển dụng bắt đầu xử lý các ứng dụng trước ngày kết thúc và chúng thường bị các ứng dụng phút cuối xóa bỏ vì vậy nếu bạn gửi đơn sớm, bạn có thể nhận được nhiều sự chú ý hơn. Bạn hãy đọc mô tả công việc và đặc điểm kỹ thuật cá nhân để tìm hiểu kỹ năng và kinh nghiệm mà họ đang tìm kiếm. Nghiên cứu tổ chức để có thêm manh mối về loại ứng viên sẽ thành công.

Viết đơn xin việc của bạn

Dành đủ thời gian cho mình: viết một đơn xin việc tốt có thể mất nhiều thời gian hơn bạn mong đợi. Soạn thảo câu trả lời của bạn trước, trước khi bạn bắt đầu điền vào biểu mẫu. Đọc mẫu đơn xin việc ngay trước khi bạn viết bất cứ điều gì. Làm theo tất cả các hướng dẫn và trả lời các câu hỏi được hỏi.

mẫu đơn xin việc

Nếu có một câu hỏi không áp dụng cho bạn, hãy viết 'không áp dụng' hoặc 'Không áp dụng' trong ô thích hợp. Điều này cho thấy rằng bạn đã xem xét câu hỏi và tốt hơn là để trống. Làm cho câu trả lời của bạn có liên quan, thú vị và cá nhân. Mục đích của bạn là viết lời mời phỏng vấn của riêng bạn, vì vậy bạn muốn nổi bật.

Kiểm tra cuối cùng

Kiểm tra chính tả và các lỗi (nếu có) trong đơn xin việc của bạn. Nếu có thể, hãy nhờ một người bạn hoặc cố vấn nghề nghiệp kiểm tra nó. Kiểm tra xem bạn đã bao gồm mọi thứ bạn đã được yêu cầu chưa.Giữ một bản sao đơn của bạn, vì bạn có thể cần đọc lại nó trước cuộc phỏng vấn.

Biểu mẫu đơn xin việc trực tuyến

Áp dụng cho một công việc trực tuyến tương tự như điền vào một mẫu đơn xin việc giấy. Các câu hỏi sẽ giống nhau; chỉ định dạng khác. Bạn nên dành nhiều thời gian và đảm bảo bạn sẽ không bị quấy rầy. Một số biểu mẫu trực tuyến cho phép bạn 'lưu và trả lại' nhưng một số phải được hoàn tất trong một lần ngồi.

Nếu có thể, hãy in ra biểu mẫu để bạn có thể chuẩn bị câu trả lời của mình ngoại tuyến. Điều này cho bạn thời gian suy nghĩ và cho phép bạn kiểm tra câu trả lời của mình trước khi dán văn bản vào biểu mẫu. Sử dụng tài liệu được xử lý văn bản để viết câu trả lời dài hơn để bạn có thể chỉnh sửa và đánh vần kiểm tra chúng trước tiên.

Viết cho các ứng dụng trực tuyến theo cách tương tự như bạn sẽ làm cho một mẫu giấy: hãy cẩn thận khi lapsing vào phong cách thân mật, bạn có thể sử dụng khi gửi email cho bạn bè. Nếu bạn được yêu cầu gửi email CV của bạn, nó có khả năng được quét bằng điện tử. Bạn có thể phải sử dụng các kiểu chữ chuẩn, v.v. vì vậy hãy làm theo bất kỳ hướng dẫn nào bạn được cung cấp. Nếu một nhà tuyển dụng đang sử dụng phần mềm quét, bạn cũng sẽ cần phải đảm bảo bạn bao gồm các từ khóa cho các kỹ năng và trình độ cụ thể mà họ đã yêu cầu. Một số mẫu đơn xin việc trực tuyến bao gồm các bài kiểm tra tâm lý tích hợp sẵn, vì vậy sẽ hữu ích khi thực hành một số bài tập trước. Giữ một bản sao để tham khảo: in ra mẫu trước khi bạn nhấn 'gửi'.

Phần 'thông tin thêm' trong các đơn xin việc

Hầu hết các mẫu đơn sẽ bao gồm các câu hỏi như 'Tại sao bạn thích hợp cho công việc?', 'Thành tựu lớn nhất của bạn là gì?' và 'Sở thích và sở thích của bạn là gì?' Đừng bỏ qua nó: đây là cơ hội của bạn để thực hiện một tác động.

Điều này mang lại cho bạn cơ hội để tiết lộ một cái gì đó của cá tính của bạn: nhằm mục đích cho thấy rằng bạn đang thú vị hơn so với các ứng viên khác với kinh nghiệm làm việc tương tự và lớp. Sử dụng một loạt các ví dụ từ tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn hay cao đẳng, công việc và các hoạt động, sở thích khác.

Đôi khi một mẫu đơn sẽ chỉ có tiêu đề 'thông tin bổ sung': đây là lời mời mở để cho họ biết bạn muốn họ biết điều gì. Tuy nhiên câu hỏi được diễn đạt, câu trả lời của bạn phải chứng minh rằng bạn là một cá nhân được làm tròn với các kỹ năng, năng khiếu và cá tính để thực hiện công việc và phù hợp với tổ chức. Đó chính là điều mà một nhà tuyển dụng muốn nghe.

Cần kiểm tra gì trong đơn xin việc

Dưới đây là một số kiểm tra cuối cùng để tăng cơ hội trúng tuyển với đơn xin việc hoàn chỉnh trước khi bạn gửi biểu mẫu xin việc của mình: Chi tiết cá nhân của bạn có chính xác không? Bạn đã đánh vần tên của chủ nhân một cách chính xác chưa? Bạn đã điền vào tất cả các trường chưa? Bạn đã ký vào mẫu đơn và thư giới thiệu chưa? Bạn đã giữ một bản sao?

Hãy dành thời gian của bạn: có thể mất vài giờ và rất nhiều tập trung để hoàn thành một mẫu đơn. Hãy suy nghĩ về những gì đằng sau mỗi câu hỏi: các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm điều gì? Giữ một bản sao để tham khảo: nếu đó là một mẫu giấy, hãy sao chụp nó; nếu nó trực tuyến, hãy in ra trước khi bạn nhấn 'gửi'. Hãy chắc chắn rằng bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí của nhà tuyển dụng, và làm cho nó dễ dàng cho họ để xem điều này.