Sinh viên tốt nghiệp loay hoay với câu hỏi "Tìm việc xuất nhập khẩu ở đâu?"

1146 Lượt xem
Có nhiều ý kiến cho rằng làm xuất nhập khẩu là vất vả, nghĩ rằng đây là nghề chỉ hợp cho con trai nhưng không phải. Nghề xuất nhập khẩu cũng có nhiều vị trí phù hợp với con gái và thậm chí họ còn làm tốt hơn con trai rất nhiều. Tuy nhiên một bộ phận sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp còn đang loay hoay với câu hỏi "tim viec xuat nhap khau ở đâu?", chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết đưới dây:

Tìm hiểu chung về nghề xuất nhập khẩu?

Đối với các công ty xuất nhập khẩu thì bộ phận xuất nhập khẩu đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng thị trường, thúc đẩy các hoạt động mua bán hàng hóa. Việc nhanh chóng đưa hàng hóa vào nội địa lưu thông cũng như xuất bán thành phẩm cho các bạn hàng quốc tế với số lượng và giá cả đều phụ thuộc vào mức độ hoạt động hiệu quả của phòng xuất nhập khểu. Chính vì thế việc hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục hải quan thuận lợi để tạo tiền đề cho việc lưu thông hàng hóa, tránh bị tồn vốn và các tổn hại về tài chính trong thời gian hàng lưu kho tại cảng. 
Nghề xuất nhập khẩu là gì?
 
Xuất nhập khẩu là việc kinh doanh, buôn bán và trao đổi hàng hóa với các quốc gia khác trên thế giới. Nói vậy nhưng không hề đơn giản, với những đối tác và khách hàng quốc tế luôn có những hàng rào thuế quan vây quan kèm theo là những thủ tục và những đặc trưng riêng của từng quốc gia mà bạn tham gia giao thương. Điều này yêu cầu rất nhiều chất xám cũng như kiến thức sâu rộng đối với một nhân viên xuất nhập khẩu.
 
Với đặc trưng công việc như vậy, những nhân viên xuất nhập khẩu sẽ cần phải thực hiện một số nghiệp vụ chuyên môn như sau: 
 
- Thực hiện các hoạt động giao dịch, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng và nhà cung cấp. 
 
- Hoàn tất các thủ tục và chứng từ xuất nhập khẩu hàng hóa như: hợp đồng mua bán, bộ chứng từ vận chuyển, bộ chứng từ xuất nhập khẩu, các thủ thục thanh toán, các thủ tục giao nhận hàng hóa,
 
- Kết hợp cùng với kế toán thực hiện các hoạt động mở L/C, làm các bảo lãnh ngân hàng
 
- Tiếp nhận, kiểm tra và đối chiếu hồ sơ hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu đồng thời lập báo cáo nội bộ và báo cáo với các cơ quan nhà nước có liên quan. 
 
- Quản lý, theo dõi các đơn hàng, hợp đồng. Phối hợp với các bộ phận có liên quan để đảm bảo đúng tiến độ giao hàng cũng như nhận hàng.
Các công việc của nhân viên xuất nhập khẩu
 
- Thực hiện việc tìm kiếm khách hàng mới, mở rộng thị trường xuất khẩu theo chiến lược công ty đã đề ra.
 
- Thường xuyên liên lạc, chăm sóc và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng và nhà cung cấp. Thu thập và đánh giá thông tin phản hồi từ khách hàng, thị trường, đối thủ cạnh tranh.
 
- Tham mưu cho trưởng phòng kinh doanh chiến lược kinh doanh xuất nhập khẩu đồng thời lập báo cáo nội bộ và báo cáo với các cơ quan nhà nước có liên quan...
 
Để có thể làm tốt được những công việc này yêu cầu đối với người làm xuất nhập khẩu là cần phải giỏi về ngoại ngữ, phải am hiểu được các thủ tục xuất nhập khẩu, có khả năng lập kế hoạch và kỹ năng trình bày. Đồng thời phải có những hiểu biết cơ bản về các điều kiện thương mại quốc tế, các phương thức thanh toán quốc tế, các phương thức vận tải quốc tế và các văn bản pháp lỹ quy định về việc khai báo hải quan. 
Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội việc làm ngành xuất nhập khẩu thì địa chỉ https://timviec365.vn/viec-lam-xuat-nhap-khau-c25v0 là lựa chọn thông minh để bạn tìm kiếm việc làm một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, bạn có thể lựa chọn những vị trí việc làm đem lại thu nhập cao cũng như công việc phù hợp mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

Lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiêu?

Lương của một nhân viên xuất nhập khẩu với kinh nghiệm một năm dao động xấp xỉ 4 đến 5 triệu đồng
Mức lương trung bình của một nhân viên xuất nhập khẩu trong thị trường lao động hiện nay là 7 triệu đồng
Và mức lương cao nhất trong ngành mà một nhân viên xuất nhập khẩu có thể nhận được lên đến 20 triệu đồng/người/tháng.
Lương của nhân viên xuất nhập khẩu là bao nhiểu?
 
Xuất nhập khẩu là một ngành khá khó để có thể xin được khi mới ra trường và chưa có kinh nghiệm vì các bạn sinh viên học trong ngành này thường rất ít được tiếp xúc thực tế trong quá trình học. Cho nên để có thể có được một vị trí nhất định trong ngành này bạn nên thể hiện sự yêu thích và những tố chất của bản thân cho thấy bạn phù hợp với công việc này, hãy trình bày về nhiệt huyết, sự năng động có thể đóng góp và cống hiến cho công ty khi bạn được nhận vào vị trí công việc. 

Những lưu ý khi phỏng vấn xin việc làm xuất nhập khẩu

Cách lắng nghe và trả lời câu hỏi
 
Muốn có một câu trả lời chuyên nghiệp và thân thiện trước nhà tuyển dụng, bạn phải chú tâm lắng nghe họ đang hỏi gì hay họ thật-sự-muốn-hỏi-gì. Tránh lầm lẫn giữa các khái niệm. Không tốt chút nào nếu như bạn cứ nhầm lẫn giữa “Chuyển nhượng” và “cấp giấy phép” hay “Mua lại” và “sáp nhập”. Suy nghĩ kỹ chứ đừng vội vàng đưa ra câu trả lời ngay nếu như bạn không chắc chắn đó có phải là một câu trả lời xúc tích và rõ ràng.
 
Hãy nhớ điều chỉnh âm lượng nói của bạn gần bằng âm lượng của người phỏng vấn bạn. Khi trả lời hay lắng nghe họ, bạn nên thể hiện thần thái tự tin, vui vẻ, đầy năng lượng.
 
Nếu như nhà tuyển dụng chưa nói xong, đừng vội ngắt lời họ, xem đồng hồ liên tục trong lúc họ nói hoặc nhìn đi đâu khác. Nó gây cho nhà phỏng vấn cảm giác bạn không tập trung. Hãy thể hiện cho họ thấy bạn đang rất chú tâm lắng nghe những giãy bày của họ. Đồng thời, đừng quên đưa ra các dấu hiệu cho nhà tuyển dụng biết là bạn đang lắng nghe họ: bạn có thể gật đầu nhẹ hay “dạ” trong khi nghe họ nói.
Biết cách lắng nghe và trả lời câu hỏi
 
Nghệ thuật giao tiếp chỉ ra rằng khi bạn lắng nghe người khác nói chứng tỏ bạn đang ngầm làm họ cảm thấy thỏa mãn. Hãy kết hợp giữa việc nghe và nói trong khi phỏng vấn xin việc, kết hợp giữa việc nghe và trả lời câu hỏi với việc hỏi ngược lại nhà tuyển dụng và nghe họ trình bày. Vì trước đó mình đã chia sẽ, phỏng vấn xin việc chỉ là một cuộc gặp gỡ của hai hay nhiều người bạn mới quen hay đã lâu không gặp mà thôi.
 
Tác phong lịch sự và sự tôn trọng của bạn đối với công ty
 
Để có một tác phong lịch sự, chỉ cần ghi nhớ cách nói chuyện, đi đứng của bạn. Không nên nói quá nhỏ, người tuyển dụng sẽ không nghe bạn và bạn mất hẳn vẻ tự tin, cũng không nên nói quá to, làm đanh tai nhức óc người nghe.
 
Khi trao đổi, bạn nên cho nhà tuyển dụng thấy sự thoải mái và nhiệt tình của mình, nhưng cũng đừng vì vậy mà làm mất vẻ thanh lịch và tế nhị của bạn. Hãy vừa nói vừa thể hiện ngôn ngữ cơ thể, như sử dụng bàn tay của mình khi diễn đạt chẳng hạn, đừng cứ gò bó và cứng đơ như khúc gỗ trên chiếc ghế nhé, nó sẽ làm mất đi sức lôi cuốn khi bạn trình bày. Khi bắt tay nhà tuyển dụng, hãy đảm bảo rằng cái bắt tay ấy thể hiện sự mạnh mẽ và tư tin, đừng mang lại một cái bắt tay yếu ớt trong lần gặp gỡ đầu tiên.
 
Trong khi đợi nhà tuyển dụng đến, đừng vội đi đứng lung tung, cho dù bạn có tò mò đến đâu đi chăng nữa. Nó làm nhà tuyển dụng cảm thấy sau này bạn sẽ là một nhân viên không tôn trọng kỷ luật.
 
Khi trả lời phỏng vấn, tránh mất tập trung, nhìn vào mắt người phỏng vấn một cách thân thiện. Bạn cũng có thể chọn bất kỳ điểm nào trên mặt để nhìn vào trừ đôi mắt, nếu như việc nhìn vào mắt người đối diện khiến bạn lung túng.
Đừng thực hiện những thao tác thừa thải: Ví dụ như nghịch tóc, bẽ khóp ngón tay, đu dưa hay rung chân, chống cầm,…hay bất kỳ hành vi nào khiến người đối diện cảm thấy bạn thiếu nghiêm túc trong giao tiếp.
>>> Tìm kiếm cơ hội việc làm xuất nhập khẩu tại Hồ Chí Minh nhanh chóng và hiệu quả với những thông tin cập nhật nhanh chóng nhất tại địa chỉ  https://timviec365.vn/viec-lam-xuat-nhap-khau-tai-ho-chi-minh-c25v45 nhanh tay truy cập và nắm bắt những cơ hội việc làm lý tưởng nhất cho bản thân.
Hãy thể hiện tác phong lịch sự và tôn trọng công ty
 
Khi đặt chân vào công ty, hãy chú ý chào hỏi mọi người, từ nhân viên bảo vệ, lễ tân, đến thư ký của công ty, hãy thể hiện cho công ty thấy phong thái lễ độ và lịch sự của bạn cũng như chứng tỏ bạn tôn trọng công ty thế nào.
 
Nếu nhà tuyển dụng có hỏi về chỗ làm cũ, bạn đừng phê bình hay chê trách chỗ cũ nhé, hãy trình bày thật từ tốn những cảm nhận của bạn về các khuyết điểm của doanh nghiệp cũ hay đánh giá thành thực những thành tựu nổi bật của nó. Vấn đề ở đây là không phải bạn đóng vai người tốt, mà là bạn cho nhà tuyển dụng bạn cảm giác yên tâm: Đó là sau này nếu không làm ở chỗ họ nữa, bạn cũng sẽ không nói xấu họ với công ty khác. Vì cũng như hầu hết các cá nhân bình thường, các công ty và những con người đang làm việc trong đó cũng ít nhiều có những cố tật của riêng họ, nhưng đừng vì vậy mà biến họ thành những nhân vật chính trong câu chuyện của bạn, dưới cái quyền “tự do ngôn luận” của mỗi chúng ta.
 
Trước khi ra về, nhớ kéo chiếc ghế lúc nãy bạn ngồi về đúng vị trí ban đầu của nó một cách ngay ngắn.
 
Hãy là một ứng viên trung thực
 
Việc thực hiện một buổi phỏng vấn ngắn làm các nhà tuyển dụng lo lắng không thể giúp các nhà tuyển dụng nhận ra ứng viên phù hợp với họ, và họ thực sự rất nhạy cảm so với bên ngoài vẻ chuyên nghiệp thường thấy. Trong lúc họ đặt câu hỏi phỏng vấn cho bạn, họ sẽ rà soát lại một lần nữa các thông tin của các ứng viên có chính xác như trên CV (Hồ sơ xin việc) hay không. Họ thường sẽ lần lượt đặt ra các câu hỏi cho bạn để kiểm tra xem những kỹ năng, kinh nghiệm của bạn có thực sự như những gì bạn ghi trên CV. Đơn giản như kinh nghiệm bán hàng hay làm thêm của bạn, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra những khía cạnh thực tế, về cách làm hài lòng khách hàng và giải quyết các đơn hàng bị trả lại của bạn ra sao, cũng như đề nghị ra một tình huống có liên quan, và họ rất muốn nghe cách bạn giải quyết nó như thế nào.
 
Hãy luôn trung thực trong các câu trả lời của mình, cho dù đó có thể là một cách xử lý không hoàn toàn xuất sắc và làm cho các khuyết điểm của bạn hiện ra. Nhưng đó lại là một câu trả lời thông minh đấy. Các nhà tuyển dụng thích những ai trung thực, không lập lờ và che giấu khuyết điểm của mình. Nhưng ai mà chẳng có khuyết điểm và ưu điểm chứ, hãy cho họ thấy trung thực chính là ưu điểm lớn của bạn và sếp của bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào một nhân viên trung thực và mẫn cán như bạn.
 
Thể hiện bản thân của bạn như đúng những gì nó vốn có chính là cách làm thông minh, vì khi bạn cố tình che giấu bản tính thực sự của mình hay những thất bại trong quá khứ của mình,bạn cũng không thể che giấu mãi mãi được. Doanh nghiệp là nơi tương tác giữa người với người trong môi trường kinh doanh. Sau này khi bạn có cơ hội cộng tác cùng công ty, sếp và đồng nghiệp của bạn sớm muộn cũng nhận ra. Nhất là những tật xấu bất di bất dịch như: Đi trễ, ba hoa, chậm chạp, bè cánh,…
 
Hãy đặt ra các câu hỏi, đừng chỉ trả lời lại
 
Đặt ra câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng giúp bạn và nhà tuyển dụng hiểu rõ nhau hơn. Các thỏa thuận đặt ra sau này giữa bạn và công ty cũng dễ dàng đạt được hơn, cuối cùng, nhưng cũng không kém phần quan trọng, giúp bạn suy xét xem bản thân mình có thích hợp với công việc tại công ty này hay không?
 
Thông thường đó là những câu hỏi được đặt ra trong tâm thế bạn chưa chắc mình có được nhận hay không, cho nên chúng ta không thể hỏi thêm quá nhiều về các chế độ lương thưởng, kỷ luật, hay các yêu cầu đặc biệt khác của công việc. Tuy nhiên, bạn có thể làm rõ câu hỏi của nhà tuyển dụng đặt ra cho bạn bằng các câu hỏi ngược lại.
Tại Hà Nội bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm xuất nhập khẩu nhanh chóng và hiệu quả với những thông tin việc làm mới nhất tại  https://timviec365.vn/viec-lam-xuat-nhap-khau-tai-ha-noi-c25v1 nơi mang đến hàng ngàn thông tin về việc làm xuất nhập khẩu được cập nhật liên tục và chính xác nhất.
Hãy đặt ra các câu hỏi, đừng chỉ trả lời lại
 
Đó có thể là những câu hỏi cho nhà tuyển dụng thấy bạn đang lắng nghe và muốn trao đổi kỹ hơn về công việc. Đó cũng là những câu hỏi để “xác nhận”: Liệu kinh nghiệm về bán hàng của tôi có đáp ứng tốt cho yêu cầu của công ty? Nếu câu trả lời của nhà tuyển dụng là họ chưa hài lòng, đấy chính là lúc bạn cần tập trung thuyết phục họ (Hãy kể thêm nhiều kinh nghiệm khác của bạn, các tài lẻ hay thành tựu từ bé đến giờ mà bạn là cho là phù hợp). Đó là những câu hỏi để “thuyết phục”: Anh/chị có thể cho tôi một cơ hội để cụ thể hóa những gì mình nói chứ? Đó có thể là những câu hỏi thể hiện sự “cầu thị” của bạn: Chúng ta có thể nói kỹ hơn về vấn đề tìm kiếm khách hàng được không ạ.
 
Khi cuộc phỏng vấn của bạn dần đi sâu, có khi là bạn được một cái hẹn cho cuộc phỏng vấn tiếp theo, và công ty đã thực sự đặt ra những câu hỏi cho thấy sự quan tâm của họ dành cho bạn, theo đó bạn có thể hỏi họ:
 
Cụ thể là tôi đang được cân nhắc vào công việc gì?
Nếu được tuyển tôi phải làm những nhiệm vụ gì?
Trách nhiệm của tôi?
Công ty tuyển tôi vào để đạt được những thành quả gì?
Tôi sẽ làm việc với một đội, hay nhóm? Tôi sẽ báo cáo cho ai?
Ai chịu trách nhiệm về việc hướng dẫn đào tạo tôi, ở đây, để bắt kịp tốc độ làm việc?
Tôi sẽ đánh giá kết quả làm việc như thế nào, bao lâu một lần, và ai đánh giá?
Ưu và nhược điểm của những người làm công việc này trước đây là gì?
Nếu anh/chị không ngại, tôi muốn hỏi tại sao anh chị lại quyết định làm việc ở đây?
 
Như vậy với những thông tin hữu ích được chia sẻ như trên đây, hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định về tìm việc làm xuất nhập khẩu, đồng thời có được những kinh nghiệm thực tế nhất khi đi phỏng vấn vào một vị trí công việc cụ thể trong ngành này. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!